Category Archives: tip

การเพิ่ม UserCode สำหรับเครื่องพิมพ์ระบบ cups ที่ต้องการตรวจสอบรหัสก่อนจะพิมพ์

การใช้งานเครื่องพิมพ์ที่ต้องการยืนยันรหัสก่อนที่จะพิมพ์ ผู้ใช้งานจะต้องกรอกค่ารหัส เช่น 1235 เข้าไปในไดรเวอร์เครื่องพิมพ์ เพื่อจะให้ขณะที่ส่งพิมพ์จะได้แนบรหัสนี้ไปด้วย จะทำให้เครื่องพิมพ์สามารถที่จะตรวจสอบได้ว่า เป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตให้พิมพ์ได้ แต่ในบางกรณีไดรเวอร์ของเครื่องพิมพ์ที่เราดาวโหลดมาติดตั้งจะไม่มีช่องของการกรอกนี้ขึ้นมาให้ใส่ค่า ในหลายๆ ครั้งจึงเป็นความยากลำบากของผู้ใช้อย่างมากที่จะหาทางกรอกค่า UserCode เข้าไปในไดรเวอร์เครื่องพิมพ์ ซึ่งการใช้งาน cupsd จะมีคำสั่ง lopoptions ที่ให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่า Options ต่างๆ ของเครื่องพิมพ์ไดๆ ได้ผ่านทาง command line ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้ต้องการใส่ Option: UserCode ด้วยค่า 1235 ให้แก่เครื่องพิมพ์ GRAD_Office จะสามารถใช้คำสั่ง lpoptions -p GRAD_Office -o UserCode=1235 ระบบที่ใช้งาน cupsd และสามารถใช้ lpoptions ได้ คือ ระบบ Unix/Linux/macOS รายละเอียดของที่มาคือ http://my-random-solutions.blogspot.com/2013/08/how-to-set-default-user-code-using-linux.html

[ubuntu] การเมาท์ virtualbox disk image (vdi) บนระบบปฏิบัติการลีนุกส์

การเมาท์ไฟล์ format .vdi ของ virtual ให้สามารถทำงานเห็นบนระบบปฏิบัติการ linux สามารถทำได้หลายวิธี เช่น ใช้ vdfuse หรือ qemu-nbd ในการ map disk image file ให้เข้ากับ device ในระบบ การบันทึกนี้จะเป็นการใช้ qemu-nbd ในการ map ไฟล์ image ของ virtualbox ให้สามารถใช้งานได้ ขั้นที่ 1 ติดตั้ง package qemu ผ่านคำสั่ง sudo apt-get install qemu ขั้นที่ 2 ติดตั้งโมดูล nbd (network block device) โดยใช้คำสั่ง sudo rmmod nbd sudo modprobe nbd max_part=16… Read More »

[vmware] การตั้งค่า vmware player ให้ทำงานโดยไม่ใช้ gui (vmware player headless) บนระบบปฏิบัติการ linux

หลังจากเรียก vmware player ให้ทำงาน vm ที่ต้องการ (power on vm) หน้าจอของโปรแกรม vmware player จะเปิดค้างไว้ตลอดเวลาจนกว่าจะสั่งปิด vm (power off vm) เราสามารถสั่งให้ vm ทำงานโดยให้หน้า gui ของ vmplayer ปิดไปก่อนได้ โดยเพิ่มบรรทัดคำสั่ง  pref.vmplayer.exit.vmAction = “disconnect” – ในไฟล์ $HOME/.vmware/preference บนระบบปฏิบัติการ Linux – ในไฟล์ C:Users$usernameAppDataRoamingVMwarepreferences.ini บนระบบปฏิบัติการวินโดว์ ตัวอย่างของคำสั่งเพื่อข้อความลงในไฟล์ preference บนระบบปฏิบัติการ Linux แสดงดังข้างล่าง echo ‘pref.vmplayer.exit.vmAction = “disconnect”‘ >> ~/.vmware/preferences จากนั้นให้เรียก vmplayer เพื่อ run vm ที่ต้องการ โดยหลังจากที่เพิ่มคำสั่งบรรทัดข้างต้นแล้ว… Read More »

[ubuntu/linux] ตรวจสอบ ip address ของเครื่อง Linux โดยใช้ shell script

วันนี้ ต้องการเขียนโปรแกรม สำหรับ ตรวจสอบ ip address ของ interface บน linux ว่ามีค่าอะไร  ^__^ จากการ google พบว่า มีคนเขียนไว้แล้ว เป็นการเรียกใช้คำสั่ง ifconfig แล้วจึงตัดมาเฉพาะ IP Address ที่ต้องการ ดังนั้นเพื่อเป็นการกันลืม ขอแชร์โค้ดนะครับ #!/bin/sh # Shell script scripts to read ip address # ————————————————————————- # Copyright (c) 2005 nixCraft project <http://cyberciti.biz/fb/> # This script is licensed under GNU GPL version 2.0 or above #… Read More »

[TIP] การ reset page counter สำหรับเครื่องพิมพ์ SAMSUNG ML-1640

วันนี้ไปเติมหมึกพิมพ์ของเครื่อง ML-1640 ที่ห้าง The MALL, งามวงศ์วาน ซึ่งได้ความรู้ใหม่คือ ตัวเครื่องของ SAMSUNG ML-1640 มีชิฟสำหรับจำจำนวนหน้าที่พิมพ์ไปแล้ว  เพื่อจำกัดไม่ให้ใช้หมึกเติมในการใช้งานกับเครื่องพิมพ์นี้ อาจจะล็อกไว้ที่ 2,000 หน้า โดยตัวเครื่องพิมพ์เองจะไม่อนุญาตให้ตลับหมึกเดิมพิมพ์เกิน 2,000 หน้า  ถ้าจะให้สามารถใช้งานได้ จำเป็นจะต้องนำเครื่องพิมพ์เดิมมาปรับปรุงและแก้ไข เพื่อรีเซตตัวนับจำนวนหน้าที่พิมพ์  จากการค้นหาจาก google พบว่า มีวิธีการให้รีเซตระบบนับหน้าของตัวเครื่องพิมพ์ โดยให้เปิดฝาหลังเครื่องพิมพ์ แล้วหาไอซีที่ดูแลจำนวนหน้า โดย short circuit ระหว่างขาสองกับขาแปดดังรูป    รูปภาพจาก http://www.isanza.com/index.php?topic=6431.msg26355;topicseen#msg26355  หลังจากนั้นเปิดเครื่องพิมพ์ตามปกติ เมื่อสั่งให้เครื่องพิมพ์พิมพ์สถานะจำนวนหน้า ออกมา พบว่า “Total Page Count : 0”  ทุกครั้งที่เปิดเครื่องพิมพ์ใหม่ จำนวนหน้าก็จะรีเซ็ตเป็น 0 ตลอด นั่นหมายถึง เราจะสามารถพิมพ์โทนเนอร์อันเดิมโดยไม่จำกัดจำนวนหน้า  ปล. ถ้าหมึกพิมพ์หมด เครื่องก็จะเห็นว่าหมึกเต็มอยู่     ขอขอบคุณข้อมูลจากทุกเว็บไซต์นะครับ  อ้างอิงจาก … Read More »