Computer Engineering Dept., Faculty of Engineering, Kasetsart University

RSS icon Email icon Home icon
 • พักร้อนที่ นครศรีธรรมราช Day 1

  Posted on February 18th, 2011 anan No comments

  ก็ครบรอบวันพาป๋ากับแม่ไปพักผ่อนประจำปีกันอีกวาระ ปีนี้มี theme เป็นทัวร์ไหว้พระและหาของกิน โดยมีเป้าหมายเป็นจังหวัดนครศรีธรรมราช เมืองธรรมะ ขนมลา และหนังลุง ที่มีไกด์ทัวร์กิติมศักดิ์คือ ไอ้อู๊ดจากร้านนครอารต์


  ตื่นเช้าเก็บข้าวของเรียกรถแท็กซี่จากย่านเมืองนนท์ตรงไปยังสนามบินดอนเมืองตั้งแต่ 6 โมงเช้า เข้าไป check-in ที่เคาร์เตอร์สายการบินนกแอร์ ก็พบกับข่าวดีทันทีว่า เที่ยวบินเลื่อนเวลาเดินทางโดยไม่ทราบสาเหตุไปอีกแค่ 1 ชั่งโมงเอง เลยได้โอกาสไปกินบะหมี่หมูแดงธรรมดาราคาภัตตราคารตามสไตล์สนามบิน

  หลังจากบินลัดฟ้าใช้เวลา 1 ชั่วโมงก็มาถึงสนามบินที่อ.เมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ก็ได้พบกับอู๊ด ไกด์กิตติมศักดิ์ที่มารอรับพร้อมกับรถนำเที่ยวแบบไม่ต้องเช่า ซึ่งได้ความอนุเคราะห์จากพี่ตุ๊ผู้ใจดีจัดรถ(ของตัวเอง)มาให้ ขอบคุณมากครับผม 🙂

  ไกด์ทัวร์กิติมศักดิ์

  อู๊ดเริ่มงานไกด์ทันทีเลยครับ โดยโยนกุญแจรถให้ผมเริ่มทำหน้าที่พลขับ ออกจากสนามบินก็ตรงเข้าเมือง โดยขับผ่านโรงเรียนเบญจมราชูทิศ โรงเรียนดังอันดับหนึ่งของจังหวัด เลี้ยวซ้ายเข้าเมือง ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีกับระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร โดยไม่ต้องกลัวรถติดแต่อย่างใด

  ตัวเมืองนครขับรถง่ายครับ มีถนนเส้นหลักคือถนนราชดำเนินพาดผ่านตัวเมือง และมีเส้นคู่ขนาดอีกเส้นที่ทอดยาวไล่เลี่ยกันคือถนนศรีธรรมโศก โดยมีถนนเล็กพาดตัดผ่านเป็นก้างปลาเว้นระยะ ที่นี่ไม่มีวันเวย์ขับไปได้หมด (ถ้าสามารถไปได้ เพราะจะมีรถจอดบนช่องทางจราจรเป็นระยะ แต่ก็ไม่ซีเรียสครับ รถน้อย)

  มาถึงที่หมายแรกครับ ร้านถ่ายรูปนครอ๊าร์ต ร้านถ่ายรูปเก่าแก่คู่เมืองนครฯ มาช้านาน น่าจะบันทึกเป็นที่เที่ยวของเมืองนครอีกแห่งหนึ่ง (อันนี้ล้อเล่น) เพื่อมาสวัสดีแม่กับพี่ๆ ของไกด์อู๊ดของเรา ได้มีโอกาสชมของสะสมที่น่าประทับใจอย่างแสตมป์ทองที่แสนงดงามครับ


  a2 a3

  เริ่มหิวแล้ว ตอนมื้อกลางวันอย่างนี้มาถึงเมืองนคร ก็คงอดนึกถึงขนมจีนเมืองคอนไม่ได้ละซิครับ เราก็ขับรถตรงแด่วไปยังขนมจีนร้านดัง ขนมจีนพานยม อยู่บนถนนหลักราชดำเนิน ขับตรงไปทางหัวถนนแล้วเลี้ยวซ้าย เข้าซอยไปประมาณ 200 เมตร ชื่อ“ร้านขนมจีนเมืองคอน”มีที่จอดรถหลายสิบคันด้านข้างร้าน หรือจะจอดริมถนนก็ได้นะครับ ไม่มีใครมาช่วยคลุมผ้าที่ต้องทิปให้ 10 บาทตามธรรมเนียมอย่างตามร้านอาหารในกรุงเทพฯ


  a4

  ทดลองสั่งขนมจีนและน้ำยามา 3 ชนิด แบบแรกเป็นน้ำยาป่ารสจัด ออกเผ็ดนำ คนคอนนิยมแบบนี้เยาะเหมือนกัน แบบที่สองรสชาติใกล้เคียงกับแบบแรกแต่ใส่กะทิด้วยสีออกเหลือง รสจะออกกลมกล่อมขึ้นหน่อยอันนี้ผมชอบ แบบที่สามออกจะเหมาะกับเด็กซะหน่อยสีออกแดง เป็นแบบรสหวาน ไม่เผ็ดเลยแต่ก็ไม่ใช่แบบน้ำพริกเหมือนในกรุงเทพ ที่สำคัญต้องมีผัก 1 สำรับใหม่ไว้ให้กินกันอย่างหนำใจ โดยจะเสริฟพร้อมกับขนมจีนทุกโต๊ะเลย นอกจากนี้ก็จะมี ข้างแกงให้เลือกเป็นแบบข้าวราด หรือเป็นกับข้าวก็ได้ รสชาติออกเผ็ดนำแต่ก็ไม่โหดร้ายมาก มีหมูสะเต๊ะไว้คอยแก้เผ็ดได้อย่างลงตัว แล้วก็ตบท้ายด้วยน้ำแข็งใสจำพวกเฉาก๊วย หรือจะเป็นกล้วยเชื่อมใส่น้ำแข็งก็ได้ครับ สนนราคาที่ 4 คนกินแบบครบเซ็ทที่ว่ามาอยู่ที่ ประมาณ 500 บาทครับ มื้อนี้ ป๋าชอบมากมายอยากจะกลับมากินอีกรอบเลยแหละ

  a5

  ออกจากร้านไม่ทันจะพ้นหน้าประตูก็มาสะดุดลงด้วยรถเข็นขายจำปาดะทอด เลยต้องซื้อใส่ถุงมากินต่อในรถอีก 30 บาทพอขำๆ (จำปาดะ มีลักษณะคล้ายเม็ดขนุน รสออก มันๆ ชุบแป้งทอดแบบเดียวกับกล้วยแขก)

  a6

  หนักท้องเสร็จก็เริ่มตะลุยเที่ยวทันที โดยเริ่มจากการไปขอแผนที่จากการท่องเที่ยว ททท. ที่ด้านหลังมีที่จอดรถให้ไปเดินเล่นต่อได้ โดยได้ผจันหน้ากับ ไอ้เท่ง” ที่ยืนรอต้อนรับอยู่ที่อีกฝั่งถนน เดินอ้อมหลังมาก็พบกับ ศาลหลักเมืองสีขาวล้วน เป็นการเข้าไปสักกาละเพื่อเอาฤกษ์การเริ่มต้นการมาเยือนอย่างเป็นทางการของคณะเรา

  a7 a8

  ออกจากศาลหลักเมืองก็เริ่มหิวน้ำ เนื่องจากอากาศก็ออกจะร้อนซักนิด ก็พบกับร้านขายน้ำมะพร้าวรสชาติหอมหวาน แม่ค้ายังเฉาะเนื้อให้กินกันสดๆ ที่สำคัญลูกละสิบบาทครับ แม่ติดใจจนก่อนกลับต้องกลับมากินอีกรอบเลยละครับ

  a9

  จากศาลหลักเมืองกลับเข้าสู่ถนนราชดำเนินหลักมุ่งตรงไปยัง high-light ของวันนี้ครับ วัดพระมหาธาตุแค่ขับรถผ่านด้านหน้าก็สามารถมองเห็นถึงความใหญ่โตขององค์พระธาตุ ได้อย่างเป็นสง่า เลิอกจอดรถข้างทางริมถนน ฝั่งตรงข้ามวัด โดยมีแม่ค้ากุลีกุจอมาโบกรถให้เพื่อให้ช่วยอุดหนุนดอกไม้ธูปเทียนกันเป็นพัลวัน แต่ก็ say no ไป เพราะอยากจะไปทำบุญในวัดเลยมากกว่า


  a10

  ขณะผมกำลังขมักเขม้นถ่ายรูปอยู่ ทางแม่กับป๋าที่มุ่งตรงไปเพื่อซื้อดอกไม้กับทางวัด ซึ่งแม่ค้าของวัดน่ารักมาก บอกว่าอย่าเพิ่งซื้อเลย ให้เรารีบไปเข้าขบวนแห่ผ้าขึ้นธาตุ โดยปกติจะมีปีละเพียง 2 ครั้งเท่านั้นในเทศกาลวัน มาฆะบูชา และเข้าพรรษา ??? แต่วันนี้เป็นกรณีพิเศษมีคณะใหญ่นำโดยหลวงพ่อนวล มาทำพิธีกัน คณะเราเลยขอแจมเข้าไปร่วมด้วยอย่างกลมกลิ๊กกลมกลืนแยกไม่ออก บอกไม่ถูกว่าไม่ได้มาด้วยกัน


  a11 a121

  to be continue ….


  Comments are closed.